Nhập Khẩu Máy Cày Từ Việt Nam Vào Hà Lan – VIEC Đã Thành Công Từ Điều Tưởng Chừng Không Thể

nhap-khau-may-cay-tu-viet-nam-vao-ha-lan-viec-da-thanh-cong-dieu-tuong-chung-khong-the

Table of Contents

Tháng 7 năm 2022, VIEC nhận được yêu cầu nhập khẩu máy cày đã qua sử dụng có giá trị từ Việt Nam qua Hà Lan. Theo đó, chiếc máy sẽ được vận chuyển từ cảng Đồng Nai, Việt Nam đến Rotterdam, Hà Lan cho một khách hàng ở nơi đây.

Khách hàng của chúng tôi có niềm đam mê sưu tầm đồ cổ. Anh ấy muốn bổ sung chiếc máy cày này vào bộ sưu tập của mình – nơi chứa đựng những kỷ vật thời gian. Đây là lần đầu tiên VIEC nhận được một đơn đặt hàng độc đáo như vậy, không phải vì lợi nhuận mà là giá trị tinh thần của chiếc máy.

Nhập khẩu máy cày từ Việt Nam vào Việt Nam – Quá trình khó khăn không tưởng

Trục trặc trong quá trình làm thủ tục giấy tờ

Chúng ta đều biết rằng bất cứ hàng hóa nào khi nhập khẩu cũng cần có đầy đủ giấy tờ. Nhập khẩu máy cày cũng không ngoại lệ, đặc biệt là với thiết bị đã qua sử dụng cần bổ sung những thủ tục khác. 

Đối với máy cày cũ, không cần phải thực hiện kiểm tra chất lượng. Điều quan trọng khi nhập khẩu mặt hàng này là cần chuẩn bị tốt chứng thư giám định của các cơ quan được chỉ định trong luật.

Theo Điều 7, Thông tư 23/2015/TT-BKHCN chỉ ra rằng bộ hồ sơ hải quan nhập khẩu máy nông nghiệp đã qua sử dụng bao gồm: 

– Giấy xác nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp

– Giấy xác nhận của nhà sản xuất về các tiêu chuẩn của thiết bị phù hợp với Điều 6 của Thông tư 23/2015/TT-BKHCN.

– Chứng thư giám định mặt hàng theo quy định tại khoản 2, điều 10 Thông tư 23/2015/TT-BKHCN:

+ Tên gọi, năm sản xuất, nhãn hiệu, model, số hiệu, tên nhà sản xuất của thiết bị/máy móc đã qua sử dụng;

+ Kết luận về sự phù hợp của tiêu chuẩn sản xuất thiết bị đã qua sử dụng với quy định của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) hoặc tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) của Việt Nam hoặc phù hợp với Tiêu chuẩn của các nước G7 về an toàn, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường.

Lưu ý: Trong trường hợp máy móc đã vượt quá 10 năm tuổi nhưng hiệu suất vẫn còn hơn 85% thì cần có văn bản chấp thuận của Bộ Khoa học – Công nghệ.

Tuy nhiên, bởi vì chiếc máy cày có tuổi đời quá lâu và cũ nên bên sở hữu đã thiếu mất một số giấy tờ liên quan. Điều này khiến cho quá trình nhập khẩu chiếc máy cày cũ này bị trì hoãn một thời gian dài.

nhap-khau-may-cay-tu-viet-nam-vao-ha-lan-viec-da-thanh-cong

Việc nhập khẩu máy cày cũ gặp khó khăn do thiếu giấy tờ phía bên người gửi

Khó khăn trong việc tìm kiếm container đóng hàng

Trở ngại thứ hai mà chúng tôi phải đối mặt là hầu như không có bất kỳ container nào có sẵn để đóng chiếc máy cày này vào tại thời điểm đó. Bởi bên nhận hàng yêu cầu nó phải được đóng lên một chiếc Flat Rack Container. Vậy nên, chi phí cho việc tìm kiếm một container phù hợp theo yêu cầu của đối tác là quá cao và tốn kém. Điều đó cũng dẫn đến việc nhiều công ty vận chuyển từ chối nhận chiếc máy cày đã qua sử dụng này.

Vì những lý do đó, trong hơn 2 năm, mặc dù nhà sưu tầm Hà Lan đã thanh toán sớm và đầy đủ chi phí nhưng thật khó để nhập khẩu máy cày Việt Nam này đến tay khách hàng.

VIEC đã giải quyết khó khăn khi nhập khẩu máy cày như thế nào?

Để giải quyết các vấn đề, chúng tôi đã làm theo các giải pháp hiệu quả dưới đây.

Vấn đề chúng tôi phải xử lý đầu tiên đó là chuẩn bị được bộ giấy tờ hải quan theo đúng quy định của xuất nhập khẩu quốc tế. Thông qua sự hỗ trợ của các công ty vận chuyển và tư vấn hồ sơ trong mạng lưới hoạt động của mình tại Việt Nam, VIEC đã nhanh chóng hoàn tất toàn bộ các giấy tờ cần thiết này trong khoảng 1 tháng. 

Việc tìm kiếm chiếc Flat Rack Container cũng được chúng tôi giải quyết ổn thỏa. Đây là loại container được sử dụng để chuyên chở, vận chuyển những lô hàng hóa và máy móc, thiết bị siêu trường siêu trọng. Nó thật sự thích hợp để sử dụng trong trường hợp này, đảm bảo chiếc máy cày được vận chuyển một cách an toàn đến tay người mua. 

Tưởng chừng quá trình đã diễn ra thuận lợi, tuy nhiên, sau đó lại có một vấn đề khác nảy sinh. Do người gửi là cá nhân nên thủ tục vận chuyển không thể thực hiện được. Trong khi thời gian quá gấp rút, “nước sôi lửa bỏng” đếm từng giờ bởi vì tàu và Flat Rack Container đã được đặt trước rồi. Nhưng với sự thông minh và nhạy bén của mình, VIEC đã tìm được lối thoát khỏi sự vướng mắc trong tình huống này. Đó là ủy thác xuất khẩu. Chính nhờ vậy, bên forwarder/công ty chuyên cung cấp dịch vụ ủy thác đã thay mặt người gửi, đứng ra thực hiện việc xuất khẩu máy cày cũ từ Việt Nam sang Hà Lan. Và tại Hà Lan, chúng tôi đã nhập khẩu thành công chiếc máy cày và vận chuyển đến tay người nhận.nhap-khau-may-cay-tu-viet-nam-vao-ha-lan-viec-da-thanh-cong-dieu-tuong-chung-khong-the (1)

Quá trình nhập khẩu máy cày đã được hoàn tất

Chúng tôi đã thành công, kết thúc thời gian chờ đợi vô vọng

Bằng nỗ lực, kinh nghiệm và sự hợp tác với khách hàng, chúng tôi rất tự hào vì đã vận chuyển thành công chiếc xe máy nông cụ cổ từ cảng Đồng Nai, Việt Nam đến cảng Rotterdam, Hà Lan. Đây là dự án nhập khẩu máy cày mang nhiều thách thức nhưng không làm khó được VIEC.

Chỉ trong vài tháng ngắn ngủi, chúng tôi đã chấm dứt khoảng thời gian chờ đợi hơn 2 năm dài đằng đẵng mà khách hàng đã bỏ ra để tìm cách vận chuyển chiếc máy cày cũ đó.

Chúng tôi đánh giá cao phương thức Nhập khẩu trực tiếp. Đây là một dịch vụ được thực hiện vì lợi ích của nhà nhập khẩu, nhà xuất khẩu và cả sản phẩm.

Nếu doanh nghiệp của quý vị cũng gặp trường hợp tương tự hoặc có nhu cầu xuất nhập khẩu, hãy cân nhắc đến dịch vụ này của VIEC để đạt được lợi nhuận cao nhất với các giải pháp hiệu quả do chuyên gia tư vấn cung cấp.

Với hơn 11 năm hoạt động trong lĩnh vực thương mại quốc tế, VIEC tự hào là chuyên gia giải quyết các bài toán khó trong xuất nhập khẩu. Quý vị có thể kết nối với chúng tôi để tạo ra một chiến lược mới hiệu quả cho doanh nghiệp của mình.

 

Liên Lạc Chúng Tôi Để Được Tư Vấn Thêm Về Xuất Nhập Khẩu

Tìm hiểu về xu hướng thị trường mới nhất trong ngành xuất nhập khẩu, để khám phá cơ hội kinh doanh mới tại Châu Âu (Hà Lan).

Other Case Studies

schedule a free Consultation