Viên nén gỗ Việt Nam và thị trường nguyên liệu Hà Lan

moi-quan-he-giua-thi-truong-nguyen-lieu-ha-lan-va-vien-nen-go-viet-nam

Table of Contents

Một mối quan hệ thú vị mà không phải ai cũng có thể nhận ra giữa thị trường nguyên liệu Hà Lan và viên nén gỗ Việt Nam. Mặc cho khoảng cách giữa hai quốc gia, thị trường nguyên liệu tại đất nước Bắc Âu đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sản xuất và xuất khẩu viên nén gỗ Việt. Bài viết sau đây sẽ làm rõ sự tác động mạnh mẽ trên.

Viên nén gỗ Việt Nam và thị trường đa dạng nguyên liệu

Viên nén gỗ là gì?

Viên nén gỗ là một dạng nhiên liệu sinh học được tạo ra từ mùn cưa và các vật liệu tự nhiên khác như trấu, vỏ bào và vỏ cây. Quá trình sản xuất viên nén bao gồm việc loại bỏ độ ẩm khỏi nguyên liệu, nén dưới áp suất cao, và cắt chúng thành những viên nhỏ hình trụ. Đây là một loại năng lượng bền vững, có khả năng linh hoạt trong đa dạng hệ thống sưởi. Đồng thời, kết hợp với ưu thế vận chuyển và cất giữ dễ dàng, loại viên nén này đang không ngừng mang lại rất nhiều ứng dụng trong sinh hoạt cùng thương mại.

Thị trường đa dạng nguyên liệu

Thị trường tài nguyên thiên nhiên ở Hà Lan rất đa dạng, gồm nhiều loại khác nhau: dầu khí, khoáng sản, nước và các nguồn năng lượng tái tạo. Đặc biệt, nơi đây còn là nơi có trữ lượng than đá đáng kể, vốn thường được sử dụng làm nguồn nhiên liệu để phát điện. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, Hà Lan đang có sự chuyển hướng ngày càng tăng sang các nguồn năng lượng tái tạo, với mục tiêu sản xuất 100% điện năng từ các nguồn xanh vào năm 2050. Các nhà máy nhiệt điện than cũng đang dần bị loại bỏ và nền sản xuất chuyển đổi sang các phương pháp bền vững hơn. 

thi-truong-nguyen-lieu-ha-lan-va-vien-nen-go-viet-nam

Mối liên hệ giữa thị trường nguyên liệu Hà Lan và viên nén gỗ Việt

Theo tờ NOS, một nguồn thông tin chính thống tại Hà Lan, quốc gia này đang tìm cách có thêm 16,7 tỷ m3 bằng việc bổ sung thêm 3 dàn khoan, tăng tổng lượng lượng GAS lên 78,2 tỷ m3 một năm. Tuy nhiên, đây không phải việc sớm chiều đạt được.

Thực tế tình trạng thiếu hụt khí để sưởi ấm cũng như phục vụ cho công nghiệp chỉ là một phần lý do khiến Hà Lan tăng cường khai thác. Quan trọng hơn, vì giá cả nhiên liệu đang liên tục tăng, mâu thuẫn giữa Nga và Ukraine chưa có dấu hiệu ngưng lại, EU nói chung và Hà Lan nói riêng đang dần rời bỏ GAS. Họ không muốn bị quá phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu khí đốt duy nhất.

Cùng lúc, để hỗ trợ người dân khi giá cả lạm phát, chính phủ Hà Lan cùng nhiều nước trong khu vực đã mở ngân sách để làm 2 việc: hỗ trợ một phần thuế, giá nguyên liệu cho mỗi hộ gia đình để mức giá mỗi m3 gas và mỗi KW điện giảm về mức thấp nhất có thể và hỗ trợ thêm mỗi hộ gia đình 500 đến 800 EUR mỗi tháng. Do đó, khả năng chi trả của người dân cho cuộc sống không vì thế mà giảm đi trái lại nó được giữ vững và có phần tăng trưởng. 

Mặc dù vậy, tín hiệu của thị trường cho thấy, người dân cũng đang đi tìm những nguồn nguyên liệu khác để sưởi ấm trong mùa đông dài tại EU và các doanh nghiệp cũng tìm kiếm nguồn năng lượng thay thế GAS. Họ học được một bài học là không nên chỉ phụ thuộc vào 1 nguồn nguyên liệu  

Từ đây viên nén gỗ vốn đã từ lâu có thị trường tại EU thì giờ lại trở nên HOT hơn bao giờ hết.

Thi-truong-nguyen-lieu-tai-ha-lan-va-vien-nen-go-viet-nam

Sự lựa chọn thay thế hoàn hảo – viên gỗ nén 

Khi thế giới tiếp tục tìm kiếm các nguồn năng lượng bền vững hơn, khả năng chi trả và tính sẵn có rộng rãi hơn thì viên nén gỗ là một giải pháp thay thế đầy hứa hẹn. Thị trường viên nén gỗ toàn cầu được định giá khoảng 11 tỷ USD vào năm 2020 và dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng với tốc độ đáng kể trong những năm tới, tỉ lệ thuận với nhu cầu.

Ngay thời điểm hiện tại, viên nén gỗ muốn nhập vào Hà Lan phải tuân theo chuẩn A1 (tiêu chuẩn quy định cho viên nén gỗ xuất khẩu). Và đáng chú ý, giá trung bình của nguyên liệu này dao động khoảng 400 – 500 EUR cho 840kg, với kích thước phổ biến là 6 – 8mm. 

Trong khi giá một m3 GAS là ± 2 EUR. Bằng sự tiết kiệm hết mức của các hộ gia đình tại Hà Lan, thì mỗi năm 1 hộ gia đình cũng sẽ sử dụng trung bình 1200 m3 GAS. Bài toán kinh tế được đặt ra cho mọi nhà nhập khẩu.

 

Hiểu được khó khăn đó, VIEC với hơn 10 năm kinh nghiệm, chúng tôi sẵn sàng thấu hiểu và tư vấn chuyên nghiệp, giúp doanh nghiệp Việt tối ưu hóa chi phí, tiếp cận giải pháp xuất nhập viên nén gỗ một cách hiệu quả sang thị trường châu Âu, Hà Lan.

related news