Trở ngại và giải pháp khi tham gia hội chợ thương mại Hà Lan và châu Âu

Trở ngại và giải pháp khi tham gia hội chợ thương mại Hà Lan và châu Âu

Table of Contents

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế toàn cầu, chúng ta không thể phủ nhận hội chợ quốc tế mang đến vô vàn cơ hội, đặc biệt với doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ (SMEs), mở rộng phạm vi hoạt động, khẳng định thương hiệu trên thị trường. Tuy nhiên, đáng tiếc là số công ty Việt Nam tham gia hội chợ thương mại Hà Lan và châu Âu còn khá khiêm tốn. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra sự cản trở? Liệu có phương pháp phù hợp nào giải quyết hay không? Cùng VIEC tìm hiểu cụ thể qua bài viết sau đây.

 

Theo thông tin của một website thống kê uy tín cập nhập vào ngày 24 tháng 7 năm 2023, Eventseye.com cho biết số sự kiện diễn ra trong 2 năm tới lên đến gần 22 nghìn, trong đó có gần 3,000 tổ chức khác nhau đến từ 138 quốc gia tham dự. Thế nhưng, việc tiếp cận chúng yêu cầu người tham gia chuẩn bị vô cùng chi tiết và đối mặt với nhiều rủi ro, đòi hỏi kinh nghiệm cũng như nguồn lực dồi dào. Dưới đây là một số lưu ý giúp SMEs không bỏ lỡ cơ hội vươn lấy hợp đồng màu mỡ.

tro-ngai-va-giai-phap-tham-gia-hoi-cho-thuong-mai-ha-lan-chau-au

 

Nguyên nhân

Chi phí: Tài chính luôn là vấn đề. Để xuất hiện tại hội chợ đa quốc gia, công ty không chỉ cần dành ra ngân sách đáng kể mà còn phân bổ nó một cách hợp lý nhằm tối ưu hóa chi tiêu bỏ ra, bao gồm: phí đặt gian hàng, vận chuyển và lưu trữ thiết bị, in ấn, thiết kế gian hàng, phí tiếp thị quảng bá, phí di chuyển và lưu trú của nhân viên,… Theo kinh nghiệm của VIEC, chi phí tham gia một hội chơ như một visitor (nghĩa là chỉ thăm quan không có gian hàng) có thể lên đến 40 nghìn EUR tương đương với 100 triệu. Đây là thông tin có được từ một sự kiện của bộ công thương khi tổ chức đoàn doanh nghiệp Việt Nam đi dự hội chợ Anuga tại Đức. 

  1. Hạn chế kiến thức và kỹ năng quốc tế: Chắc chắc, ở môi trường nhiều văn hóa giao thoa, rào cản không chỉ có duy nhất ngôn ngữ, mà còn tồn tại sự khác biệt lớn về luật pháp, quy định, về thị trường, đối thủ cạnh tranh, về thói quen tiêu dùng, con người, đặc biệt kỹ năng giao tiếp và thương lượng của đội ngũ nhân viên được đào tạo.
  2. Vấn đề pháp lý và thuế: Như vừa đề cập, điều căn bản khi bước vào vòng tròn ngoại giao là mức độ am hiểu về luật pháp các nước. Đó có thể là quy định nhập/xuất khẩu, thuế nhập/xuất khẩu, quy định về chứng từ và vận chuyển hàng hóa, quy định về thương mại và bảo vệ người tiêu dùng,…
  3. Khả năng tiếp thị: Giữa hàng trăm gian hàng, hàng nghìn thương hiệu, muốn thu hút khách hàng tiềm năng ta phải nhắc đến một chiến lược tiếp thị mang lại cạnh tranh, hiệu quả bao gồm yếu tố: định vị thương hiệu, quảng bá trước và sau sự kiện, cách thức tương tác với khách hàng và tạo sự khác biệt giữa công ty với đối thủ,… 
  4. Quy mô sản xuất: Một số hợp đồng lớn yêu cầu sản xuất hàng loạt trong thời điểm giới hạn. Hãy chắc chắn rằng công ty bạn có thể đáp ứng trước khi chấp thuận yêu cầu từ khách hàng.

 

Giải pháp của VIEC

tro-ngai-va-giai-phap-tham-gia-hoi-cho-thuong-mai-ha-lan-chau-au-2

Để vượt qua sóng gió kể trên, gia nhập hội chợ thương mại Hà Lan và châu Âu SMEs có thể tìm kiếm hỗ trợ từ các tổ chức chính phủ, phi chính phủ, hoặc lựa chọn giải pháp được thiết kế phù hợp với quy mô, chiến lược cũng như tính chất sản phẩm một cách nhanh chóng, tinh gọn của VIEC:

Bước 1: Nghiên cứu hội chợ thương mại

Bước 2: Chọn hội chợ thương mại

Bước 3: Đặt gian hàng

Bước 4: Thiết kế gian hàng

Bước 5: Chuẩn bị tài liệu tiếp thị và sản phẩm mẫu. Nên luôn có một kho dự bị sản phẩm mẫu tại kho của đại diện thương mại, phòng lúc việc vận chuyển sản phẩm mẫu cho hội chợ không đến kịp hoặc bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển  

Bước 6: Đào tạo nhân viên của bạn hoặc tốt nhất sử dụng đại diện thương mợi với nhân viên người bản địa

Bước 7: Chăm sóc khách hàng tiềm năng

Trước đây, chúng tôi đã thành công đại diện cho Orgalife, Mỹ Nghệ Tam Long và gần nhất là thương hiệu cà phê Gaia tham gia hội chợ quốc tế, mang lại nhiều lợi ích về doanh thu, đồng thời xâm nhập thị trường khó tính Hà Lan.

Cùng VIEC khai phá tiềm năng doanh nghiệp bạn tại đây.

related news