2 xu hướng mới nhất mang lại cơ hội xuất khẩu hạt tiêu sang Châu Âu

xuất khẩu hạt tiêu

Table of Contents

Xuất khẩu hạt tiêu sang thị trường Châu Âu là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp sản xuất nông sản Việt Nam. Nhu cầu tìm nguồn cung ứng ổn định và bền vững là mối hàng đầu sau sự quan tâm ngày càng tăng của người tiêu dùng thế giới. Vậy các xu hướng trên thị trường gia vị tại Châu Âu, đặc biệt là hạt tiêu như thế nào? Hãy đọc bài viết dưới đây của chúng tôi để tìm hiểu chi tiết nhé!

Lựa chọn nguồn cung ứng bền vững trong xuất khẩu hạt tiêu

Tính bền vững của sản phẩm là tiêu chí quan trọng đối với người tiêu dùng châu Âu. Đối với hạt tiêu, sự bền vững liên quan đến các vấn đề lao động, bảo vệ phụ nữ – trẻ em, dân nhập cư… 

Các doanh nghiệp dẫn đầu thị trường đang chú trọng đầu tư vào tính bền vững. Điều này không chỉ để cải thiện hình ảnh thương hiệu mà còn giúp tăng lợi ích kinh tế như giảm chi phí, tối ưu chuỗi cung ứng. Đồng thời, nhờ vậy mà có thể dễ dàng tuân thủ các quy định nghiêm ngặt của Châu Âu.

xuất khẩu hạt tiêu
Tính bền vững trong sản xuất hạt tiêu

Chứng nhận tính bền vững về xuất khẩu hạt tiêu đã từng được sử dụng để nhắm mục tiêu vào các thị trường ngách hay tạo lợi thế tại hội chợ triển lãm. Tuy nhiên, giờ đây, các tuyên bố và chứng nhận về tính bền vững là một trong những xu hướng chính trên thị trường phổ thông. 

Vào năm 2020, EU đã thiết lập một chính sách chính thức có tên là European Green Deal (Thỏa thuận xanh Châu Âu). Bao gồm chiến lược từ “trang trại đến bàn ăn” và chiến lược “đa dạng sinh học”. Cả hai chính sách đều ảnh hưởng đến sản xuất và thương mại lương thực. Các khía cạnh của European Green Deal liên quan đến việc tìm nguồn cung ứng và xuất khẩu hạt tiêu từ các nước đang phát triển như giảm sử dụng thuốc trừ sâu, tăng sản xuất hữu cơ và chuyển sang vật liệu đóng gói bền vững.

Năm 2012, một nhóm các công ty và tổ chức châu Âu đã thành lập nên Sáng kiến ​​gia vị bền vững với mục đích cải thiện sản xuất bền vững và tìm nguồn cung ứng hạt tiêu sạch.

Mục tiêu chính của sáng kiến ​​này là cố gắng hướng tới sản xuất và kinh doanh gia vị bền vững hoàn toàn. Một số nhà cung cấp và xuất khẩu hạt tiêu ở các nước đang phát triển là thành viên của Sáng kiến gia vị bền vững. Các công ty này đang nỗ lực hơn nữa để hỗ trợ sản xuất bền vững, bao gồm sản xuất hữu cơ, đầu tư vào an toàn thực phẩm và hỗ trợ nông dân.

xuất khẩu hạt tiêu
Hạt tiêu hữu cơ

Tìm nguồn cung ứng bền vững không chỉ là một sáng kiến ​​kinh doanh. Tính bền vững cũng đã được đưa vào chương trình nghị sự toàn cầu thông qua các Mục tiêu Phát triển Bền vững. Không chỉ bao gồm các vấn đề môi trường mà còn liên quan đến xã hội và đạo đức. Hầu hết hạt tiêu được sản xuất bởi nông dân với nông trại có quy mô nhỏ. Họ thường phải đối mặt với nghèo đói và mất an ninh lương thực.

Chế biến hạt tiêu đen giá trị gia tăng

Xuất khẩu hạt tiêu mang lại nhiều lợi ích hơn chúng ta thường nghĩ. Bởi hạt tiêu không chỉ được sử dụng như một loại gia vị mà còn là một loại thực phẩm bổ sung và sản phẩm tự nhiên. Tăng tiêu thụ thực phẩm chức năng là một trong những xu hướng mạnh tại thị trường Châu Âu, đặc biệt dưới ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Một số cách sử dụng phổ biến như sau:

Piperine là một chất tăng cường bổ sung thực phẩm. Đây là thành phần hoạt chất trong hạt tiêu. Piperine có thể cải thiện sự hấp thụ của các chất bổ sung khác. Hiện nay, nó thường được sử dụng kết hợp với một loại gia vị phổ biến khác là curcuma và thành phần hoạt tính của nó là curcumin.

Khi curcumin được sử dụng như một chất bổ sung thực phẩm một mình, một số lượng không được cơ thể sử dụng và loại bỏ qua bài tiết nước tiểu. Tuy nhiên, sự hấp thụ của curcumin được tăng cường khi nó được kết hợp với piperine. Nó cũng được sử dụng để tăng cường hấp thu các thành phần khác như vitamin, khoáng chất hoặc axit amin.

Tinh dầu hạt tiêu: Tinh dầu không chỉ tạo nên hương vị của hạt tiêu mà còn được sử dụng như một thành phần trong dầu massage và nước hoa. Trong xoa bóp, tinh dầu hạt tiêu có tác dụng giảm căng thẳng, cải thiện lưu thông máu và giúp giảm các triệu chứng viêm khớp, thấp khớp.

xuất khẩu hạt tiêu
Tinh dầu hạt tiêu được sử dung trong thành phần nước hoa

Piperine – chiết xuất hạt tiêu được sử dụng trong thành phần dầu gội đầu. Nó có tác dụng chống gàu, tăng cường sự phát triển của tóc, ngăn ngừa tóc bạc và cải thiện tuần hoàn da đầu.

Trên đây là bài viết chia sẻ về 2 xu hướng mới nhất mang lại cơ hội xuất khẩu hạt tiêu sang Châu Âu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với quý vị.

Tại VIEC, chúng tôi giúp các đối tác đưa ra quyết định một cách tự tin từ sự hiểu biết thấu đáo về thị trường và tất cả các thủ tục liên quan. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, chúng tôi đã xử lý thành công hơn 20 dự án trong nhiều ngành công nghiệp và xây dựng một mạng lưới giao thương đáng tin cậy tại Việt Nam và Hà Lan. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể!

related news