Cao Su Xuất Khẩu Vào Châu Âu Và Những Điều Cần Biết

cao-su-xuat-khau-vietnam-chau-au

Table of Contents

1. Thị Trường Xuất Khẩu Cao Su Của Việt Nam 

Nhờ điều kiện thuận lợi về khí hậu, đất đai, và các vùng trồng cao su tập trung quy mô lớn, ngành cao su Việt Nam đang chứng kiến nhiều bước phát triển cả về năng suất, diện tích và sản lượng. Hiện nay, Việt Nam xuất khẩu cao su vào hơn 60 thị trường trên thế giới.

cao-su-xuat-khau-vietnam-chau-au

Năm 2021, theo số liệu thống kê của Bộ Công Thương, xuất khẩu cao su đạt 1,97 triệu tấn, tương đương 3,3 tỷ USD,  tăng 12,9% về lượng và tăng mạnh 39% về trị giá trị so với cùng kỳ năm 2020. 

Theo nguồn tin từ Thông tấn xã Việt Nam,  xuất khẩu cao su dự kiến ​​đạt 3,5 tỷ USD vào năm 2022 và giá cao su được dự đoán sẽ tăng lên 3,8 USD / kg trong nửa cuối năm.

cao-su-xuat-khau-vietnam-chau-au

Các chuyên gia nhìn nhận biến động tăng của giá cao su từ cuối năm 2021 đến nay chủ yếu xuất phát từ tình hình khan hiếm cao su tự nhiên và giá dầu tăng cao trên thế giới.

Nhiều dự báo cho rằng ngành cao su Việt Nam sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ chu kỳ tăng giá mới trên toàn cầu giai đoạn 2022-2024, nguyên nhân chính cũng từ  nguồn cung khan hiếm.

Minh chứng là các thị trường như Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Mỹ, Indonesia, Thổ Nhĩ Kỳ, Hà Lan, Cộng hòa Séc và Canada đã tăng nhập khẩu cao su Việt Nam. Riêng tháng 11/ 2021, xuất khẩu cao su của Việt Nam sang EU đạt khoảng 100 nghìn tấn, tương đương 175 triệu USD, tăng 33,7% về lượng và tăng mạnh 72,6% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020. 

Cũng tại thị trường EU, Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU (EVFTA) đã mở ra nhiều cơ hội thúc đẩy xuất khẩu cao su  Việt Nam sang châu Âu – một trong những thị trường nhập khẩu nông sản lớn nhất của Việt Nam.

2. Thị Trường Cao Su Tại Châu Âu

Ngành công nghiệp – sản xuất – tiêu dùng tại thị trường châu Âu đang ghi nhận nhiều bước phát triển mạnh mẽ. Riêng ngành hàng cao su và các sản phẩm từ cao su (sản xuất máy bay, ô tô, xe máy, thiết bị, máy móc cho ngành chế tạo, y tế, hàng tiêu dùng…), nhu cầu tiêu thụ của EU rất lớn, đặc biệt là các chủng loại cao su cao cấp (SVR CV) và chủng loại SVR 10, SVR 20, dự báo đà tăng trưởng của mặt hàng này trong những năm tiếp theo sẽ tăng mạnh.

cao-su-xuat-khau-vietnam-chau-au

Nhu cầu cao nhưng ngành công nghiệp cao su EU phụ thuộc 100% vào nguyên liệu nhập khẩu. Trong đó, các thị trường xuất khẩu chủ yếu từ Indonesia, Thái Lan, Côte d’Ivoire và Malaysia, chiếm khoảng 85% tổng nhập khẩu của EU.

Thông tin thêm, cao su thiên nhiên là nguyên liệu chính trong sản xuất lốp xe và nhiều sản phẩm khác: 73% cao su thiện nhiên tiêu thụ trên thế giới được sử dụng để sản xuất lốp xe, chiếm từ 20 đến 40% trọng lượng của lốp xe (tùy thuộc vào chủng loại).

Trong đó, Đức là nhà sản xuất hàng hóa cao su tổng hợp lớn nhất châu Âu với sản lượng 690.000 tấn (2020). Nhà sản xuất lớn thứ hai trong năm đó là Pháp, sản xuất 262.000 tấn; theo sau là Ý và Tây Ban Nha.

Trong số các thị trường thành viên EU, cao su Việt Nam được xuất chủ yếu sang các nước: Đức (đạt 62 triệu USD), Italy (đạt 25 triệu USD), Tây Ban Nha (đạt 22 triệu USD) và Hà Lan (đạt 17 triệu USD). Mặc dù thị phần của Việt Nam trong ngành cao su nhập khẩu EU đã tăng 0.3% từ 2017 – 2019, cho thấy nhiều cải thiện về năng lực cạnh tranh, chúng ta vẫn xếp thứ hàng khiêm tốn về vị thế tại thị trường tiềm năng này.

Do đó, để đáp ứng yêu cầu “khó tính” của EU, ngành cao su cần hướng tới mục tiêu sản xuất cao su bền vững theo tiêu chuẩn của EU, phổ biến nhất là FSC (đây là hệ thống các tiêu chuẩn về chứng nhận nguồn gốc gỗ cho các nhà khai thác). Ngoài ra, việc nắm rõ thông tin về giá cao su xuất khẩu sẽ giúp doanh nghiệp thuận lợi hơn trong việc đánh giá thị trường và tìm kiếm đối tác. 

3. Giá Cao Su xuất khẩu

Đức là nhà nhập khẩu và sản xuất các sản phẩm từ cao su hàng đầu tại thị trường châu Âu. Vì vậy, thông tin sau được tham chiếu tại thị trường Đức:

Giá nhập khẩu cao su tự nhiên tại Đức năm 2019 là 1,54 USD / kg. 

Năm 2022, giá cao su thiên nhiên tại thị trường Đức rơi vào khoảng 1,65 – 1,78 USD/ kg hoặc từ 0,75 – 0,81 USD / pound (lb) ( 1lb tương đương 0.45 kg).

Tính theo Euro, mức giá hiện tại là 1,37 EUR / kg. Giá trung bình $ 1654,52 / tấn tại Leipzig và Berlin.

4. Kết luận

Trên đây là thông tin về cao su xuất khẩu của Việt Nam, thị trường cao su xuất khẩu và và giá cao su xuất khẩu. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng thị trường sẽ liên tục thay đổi và còn đòi hỏi một số tiêu chí khác để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của Liên minh châu Âu. Do đó, doanh nghiệp cần chủ động cập nhật các thông tin quan trọng và quy trình thủ tục cần thiết để nắm bắt cơ hội từ Hiệp định EVFTA mang lại.

Thấu hiểu những khó khăn của doanh nghiệp Việt Nam trong việc nghiên cứu thị trường và tiếp cận đối tác EU, công ty VIEC với hơn 10 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu Việt Nam – Châu Âu là một trong những đơn vị uy tín hàng đầu giúp tư vấn thông tin thị trường và kết nối doanh nghiệp Việt trực tiếp tới nhà nhập khẩu EU mà không thông qua thêm bất kì trung gian nào khác.

Liên hệ VIEC để được tư vấn xuất khẩu cao su ngay hôm nay!

related news