Thủ Tục Và Thị Trường Hạt Điều Xuất Khẩu Sang Châu Âu

Table of Contents

I. Tiêu Chuẩn Và Thủ Tục Xuất Khẩu Hạt Điều 

1.1. Tiêu chuẩn bắt buộc

Thị trường EU rất khắt khe về vấn đề an toàn thực phẩm, đặc biệt đối với các sản phẩm nhập khẩu. Các chất  hóa học, vi sinh, thuốc trừ sâu và các chất gây ô nhiễm quá ngưỡng cho phép đều bị cấm lưu thông trên thị trường. Ngoài ra, doanh nghiệp  cũng cần ghi nhãn các thông tin liên quan về việc một số loại hạt có thể gây tình trạng dị ứng. 

Kiểm soát các chất độc hại trong hạt điều

Ủy ban Châu Âu (EC) quy định hàm lượng tối đa cho phép (MRL) cho các hóa chất và chất phụ gia trong thực phẩm. Riêng với hạt điều, bên cạnh các tiêu chuẩn chất lượng chung, doanh nghiệp cần đảm bảo một số tiêu chuẩn đặc thù bao gồm nồng độ mycotoxin, dư lượng thuốc trừ sâu, vi sinh vật và kim loại nặng.

Độc tố mycotoxin

Độc tố nấm mốc mycotoxin (cụ thể là aflatoxin) là nguyên nhân  chính khiến các loại hạt có thể bị cấm tiêu thụ trên thị trường châu Âu. Theo qui định, hàm lượng aflatoxin B1 trong hạt điều không được vượt quá 5 μg / kg và tổng hàm lượng aflatoxin (B1, B2, G1 và G2) không vượt quá 10 μg / kg. 

Tuy nhiên, tỷ lệ nhiễm độc tố mycotoxin trong hạt điều nhỏ hơn so với các loại cây trồng khác, chẳng hạn như đậu phộng hoặc bắp. Nhiều thông tin cho rằng aflatoxin không phải là vấn đề trong sản xuất hạt điều vì vỏ của chúng có chứa cardol, có tác dụng ức chế sự phát triển của aflatoxin.

Thuốc trừ sâu

Liên minh Châu Âu quy định  mức dư lượng tối đa đối với thuốc trừ sâu có trong thực phẩm. Theo đó, các sản phẩm có chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cao hơn mức cho phép sẽ bị thu hồi.  Tuy nhiên, việc vượt mức dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cho phép không xảy ra thường xuyên do phần vỏ, nơi tích tụ phần lớn các chất độc hại được loại bỏ trước khi điều  xuất khẩu sang châu Âu.

Năm 2020 và 2021, Ủy ban Châu Âu đặt ra các giới hạn dư lượng thuốc trừ sâu kèm theo  ngày có hiệu lực (xem Bảng 1)

Bảng 1: Một số  thay đổi trong giới hạn thuốc trừ sâu của Liên minh Châu Âu đối với hạt điều năm 2020 và 2021 

Tên thuốc trừ sâuGiới hạn dư lượngNgày áp dụng
Triasulfuron0,01 ppm18.05.2020
Prochloraz0.01 ppm04.09.2020 
Myclobutanil0.01 ppm02.01.2021
Napropamide0.01 ppm02.01.2021
Sintofen0.01 ppm02.01.2021
Chromafenozide0.01 ppm06.01.2021
Pencycuron0.02 ppm06.01.2021
Sedaxane0.01ppm06.01.2021
Triazoxide0.05 ppm06.01.2021
Chlorpyrifos0,01 ppm06.01.2021
Chlorpyrifos-methyl0,01 ppm06.01.2021

Thay đổi gần đây nhất được áp dụng với clorat từ năm 2020, qui định mức 0,1 cho tất cả các loại hạt bao gồm cả hạt điều. Luật về nồng độ clorat có hiệu lực vào tháng 6 năm 2020. Trong sản xuất hạt điều, clorat không phải là thuốc trừ sâu điển hình nhưng chúng có thể dính vào hạt điều thông qua việc sử dụng nước clo và qua chất tẩy rửa chứa clo. Do đó, các doanh nghiệp xuất khẩu hạt điều phải kiểm soát việc sử dụng nguồn nước và chất tẩy rửa từ cơ sở sản xuất.

Kim loại nặng

Tháng 8 /2021, Ủy ban Châu Âu đã ấn định mức Cadimi  tối đa đối với hạt điều (và tất cả các loại hạt khác trừ hạt thông) là 0,20 mg / kg trọng lượng ướt.

Vi sinh vật gây hại

Hàm lượng rất thấp vi khuẩn salmonella và E. coli trong thực phẩm ăn liền hoặc chế biến sẵn , bao gồm hạt điều,  cũng có khả năng gây ra các rối loạn về sức khỏe cho người tiêu dùng. Nhà sản xuất, chế biến điều nên xem vi khuẩn salmonella và E. coli là những rủi ro nghiêm trọng  đối với sức khỏe cộng đồng trong tiêu chuẩn HACCP – Hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn.

1.2. Tiêu chuẩn nâng cao 

Bên cạnh  các tiêu chuẩn bắt buộc, để đáp ứng thị hiếu tiêu dùng ngày càng ưa chuộng sản phẩm chất lượng cao, nhà nhập khẩu tại EU còn đưa ra một số tiêu chuẩn khác, tùy thuộc vào mỗi quốc gia thành viên và nhu cầu của thị trường. Một số tiêu chuẩn phổ biến bao gồm: 

Chứng nhận an toàn thực phẩm:

Trách nhiệm xã hội

II. Quy Cách Đóng Gói Điều Xuất Khẩu

Hiện  Liên minh Châu Âu không quy định kích thước bao bì cho hạt điều xuất khẩu, nhưng loại bao bì phổ biến nhất là bao PP (polybag) 10 – 25 kg. Để kéo dài thời hạn sử dụng, túi thường được hút chân không và hạt điều thường được đóng gói trong hộp thiếc kín.

EU cho phép sử dụng tem chứa các thông tin về qui cách hàng hóa, tuy nhiên cần đảm bảo chỉ sử dụng các loại mực hoặc keo không độc hại. Bao  bì thường được tạo thành hình khối để tối ưu không gian của pallet và container. Kích thước có thể khác nhau nhưng phải tương thích với kích thước pallet và container tiêu chuẩn.

Yêu cầu về nhãn

Hiện nay, hạt điều nhập khẩu chủ yếu được dán nhãn với tên “hạt điều” (cashew nuts) hoặc “hạt điều nhân” (cashew nut kernels). Các tên thương mại theo hình thức khác có thể được sử dụng. Thông thường việc ghi nhãn bao bì cũng bao gồm cả niên vụ, riêng với bao bì số lượng lớn, trên bao bì hoặc trong các chứng từ kèm theo cần ghi rõ các thông tin sau:

  • Tên sản phẩm
  • Số lô
  • Tên và địa chỉ của nhà sản xuất, nhà đóng gói, nhà phân phối hoặc nhà nhập khẩu
  • Hướng dẫn bảo quản – thông tin hướng dẫn bảo quản và vận chuyển rất quan trọng do hàm lượng dầu trong hạt điều và độ nhạy cảm với độ ẩm cao, có thể ảnh hưởng chất lượng nếu không được xử lý đúng cách.

III. Thị Trường Hạt Điều Tại Châu Âu 

Châu Âu là thị trường nhập khẩu hạt điều hàng đầu thế giới, chiếm khoảng 35-40% tổng lượng điều nhập khẩu trên toàn cầu. Tốc độ tăng trưởng nhập khẩu hạt điều của châu Âu đạt  6% giai đoạn 2016 – 2020.

Trong đó, phần lớn các mặt hàng nhập khẩu ngoại khối đều đến từ các quốc gia đang phát triển. Tính riêng năm 2021, nhập khẩu hạt điều  tiếp tục tăng mạnh với lượng nhập khẩu  trong sáu tháng đầu năm cao hơn 4000 tấn so với cùng kỳ năm 2020.

Sự tăng trưởng này chủ yếu đến từ  những thay đổi tích cực trong xu hướng tiêu dùng của người tiêu dùng Châu Âu, đặc biệt nhu cầu ngày càng tăng đối với các món snack lành mạnh hơn và các  loại rau củ quả giàu protein. 

Tại Đức, Hà Lan, Anh, Pháp, Ý và Tây Ban Nha, thị trường tiêu thụ rộng lớn mang đến cơ hội cho các nhà xuất khẩu từ các nước đang phát triển. 

Xu hướng này vẫn duy trì ổn định bất chấp tác động của COVID-19, minh  chứng là khi giá bán lẻ hạt điều ở châu Âu giảm, nhu cầu tiêu dùng sản phẩm hạt điều tại nhà đã tăng mạnh, một phần do lệnh phong tỏa và giãn cách xã hội đã thúc đẩy sự ưu tiên cho thói quen  ăn uống tại nhà. Xu hướng tin dùng thực phẩm tốt cho sức khỏe và giá cả cạnh tranh đã thúc đẩy tổng lượng tiêu thụ hạt điều tại châu Âu tăng cao.

1) Hạt Điều Việt Nam Được Dùng Để Làm Gì Tại Châu Âu?

Thị trường tiêu thụ hạt điều chính ở châu Âu là phân khúc đồ ăn nhẹ. Khoảng 90% hạt điều nhân nhập khẩu được tiêu thụ ở dạng đồ ăn nhẹ, chủ yếu là thực phẩm rang muối. Nhân hạt điều cũng ngày càng được các doanh nghiệp chế biến quan tâm để sử dụng làm nguyên liệu.

Phân khúc đồ ăn nhẹ

Năm 2018, qui mô của thị trường bán lẻ đồ ăn nhẹ vị mặn ở Châu Âu đạt khoảng 17 tỷ Euro, chiếm gần 1,5% tổng thị trường đồ ăn và thức uống (F&B) của EU. Trong đó, thị trường lớn nhất là Anh, với giá trị ước tính khoảng 5 tỷ Euro. 

Đồ ăn vặt vị mặn được tiêu thụ nhiều nhất ở châu Âu là khoai tây chiên, nhưng các loại hạt (bao gồm hạt điều) ngày càng được ưa chuộng vì được coi là một lựa chọn an toàn hơn cho sức khỏe. Giai đoạn 2009 – 2018, tiêu thụ đồ ăn nhẹ ở EU đã tăng gần 80% .

Trong phân khúc đồ ăn nhẹ, thị trường đang chứng kiến hai xu hướng chính “khuấy động” thị hiếu của người tiêu dùng. Một là  sự phát triển các hương vị rang khác nhau để đa dạng hóa sản phẩm và phù hợp với khẩu vị khác nhau của người dùng. Ngoài ra, ngày càng có nhiều loại hạt điều thô (chưa ướp muối và chưa rang) dành cho những khách hàng chuộng thực phẩm lành mạnh hơn so với các món ăn ướp muối.

Phân khúc nguyên liệu 

Ngành chế biến thực phẩm hiện chiếm khoảng 10% thị trường hạt điều Châu Âu. Tuy nhiên, con số này được dự kiến sẽ tăng trưởng mạnh trong vài năm tới. Cụ thể, một số kênh sử dụng nguyên liệu hạt điều phổ biến nhất bao gồm:

  • Ngành công nghiệp bánh kẹo chủ yếu sử dụng các miếng hạt điều nhỏ để sản xuất các sản phẩm sô cô la. Ngoài ra, hạt điều nguyên hạt phủ sô-cô-la đang được các kênh bán lẻ cung cấp ngày càng nhiều tiếp nối sự thành công của  hạnh nhân phủ sô-cô-la tại một số thị trường châu Âu.
  • Ngành công nghiệp làm bánh sử dụng hạt điều thô và nguyên hạt để làm bơ cho bánh quy và bánh ngọt.
  • Bơ hạt điều là một sản phẩm mới ở một số thị trường châu Âu và được tin dùng là tốt cho sức khỏe hơn bơ đậu phộng. Ngoài ra, bơ hạt điều cũng được trộn thêm các thành phần khác để mang đến nhiều hương vị cho người tiêu dùng.
  • Các hãng chuyên về ngũ cốc ăn sáng đang tung ra các sản phẩm granola – giàu hạt mới và thường sử dụng hạt điều.
  • Các thanh protein và hạt trái cây ngày càng được ưa chuộng nhiều hơn để  thay thế cho đồ ăn nhiều đường và sô cô la. Hạt điều thường được thêm vào như một nguồn protein thực vật.
  • Các phân khúc khác mà hạt điều được sử dụng bao gồm: món ăn sẵn và nước sốt, ví dụ pesto, điều được sử dụng để thay thế cho các loại hạt thông đắt tiền hơn.

Bơ Hạt Điều Tại Châu Âu

2) Thị Trường Châu Âu Nào Nhập Khẩu Hạt Điều Nhiều Nhất Từ Việt Nam?

Hà Lan và Đức  hiện là những thị trường nhập khẩu lớn nhất châu Âu và các quốc gia thành viên EU đều đang mở ra nhiều cơ hội tốt cho hạt điều xuất khẩu từ các nước đang phát triển. Trong đó, Đức là là nhà nhập khẩu và tiêu thụ hạt điều chính của châu Âu, đặc biệt ưa chuộng hạt điều hữu cơ. Còn Hà Lan là đầu mối thương mại quan trọng với lượng hạt điều tái xuất khẩu sang các thị trường khác hàng đầu trong khu vực. Các thị trường tiềm năng khác cho hạt điều xuất khẩu là Anh, Pháp, Ý, Bỉ, Tây Ban Nha và Ba Lan.

IV. Thực Trạng Xuất Khẩu Hạt Điều Việt Nam

Việt Nam là nước xuất khẩu hạt điều hàng đầu sang Châu Âu và thế giới. 

Với hạt điều nguyên vỏ, Việt Nam sản xuất ít hơn Cốt Đi-voa  (Bờ Biển Ngà) và Ấn Độ. Năm 2020, Việt Nam sản xuất khoảng 103 nghìn tấn hạt điều tách vỏ, nhưng lượng xuất khẩu cao gấp 4 lần (khoảng 408 nghìn tấn). Lí do là vì Việt Nam đang không ngừng nâng cao năng suất chế biến điều từ nguồn nguyên liệu thô nhập khẩu.

Theo báo cáo, vụ điều Việt Nam 2020  đạt sản lượng cao hơn 70% so với 2019. Để tận dụng tối đa công suất của các cơ sở tách vỏ, Việt Nam nhập khẩu hạt điều thô từ Bờ Biển Ngà, Campuchia, Tanzania, Ghana, Nigeria và các vùng trồng khác . Dự kiến, nhập khẩu các loại hạt nguyên vỏ của Việt Nam từ Bờ Biển Ngà sẽ giảm dần do nước này đang đầu tư nhiều hơn vào khâu chế biến. Tuy nhiên, nhập khẩu từ Campuchia dự kiến ​​sẽ tăng. 

Hầu hết hạt điều tách vỏ (hạt điều nhân) ở Việt Nam phục vu cho xuất khẩu, chỉ khoảng 5% được tiêu thụ trong nước. Năm 2020, Việt Nam xuất khẩu khoảng 408 nghìn tấn hạt điều nhân, trong đó thị trường xuất khẩu lớn nhất là Hoa Kì , tiếp theo là Hà Lan và Trung Quốc. Khoảng 30% được xuất khẩu sang châu Âu và 40% trong số đó đến Hà Lan. Nhờ các biện pháp ứng phó tốt trong đại dịch COVID-19 vào năm 2020 và 2021, xuất khẩu hạt điều vẫn tiếp tục tăng ổn định, ngoại trừ  vấn đề cước phí leo thang.

Ở nước ta, Bình Phước được xem là “thủ phủ điều”,  chiếm 50% tổng sản lượng điều của Việt Nam. Thời vụ thu hoạch phụ thuộc vào điều kiện thời tiết nhưng thường kéo dài từ tháng Giêng đến tháng Năm. Nhiều khâu xử lý và chế biến thủ công hầu như đã bị  loại bỏ. Thay vào đó, hạt điều thô  được xử lý và chế biến bằng máy.

Để duy trì vị thế dẫn đầu về sản xuất- xuất khẩu điều trên thế giới, ngành điều Việt Nam hiện đang nhận được sự hỗ trợ từ chính phủ trong việc  trồng mới và nâng cao năng suất chế biến.  Ngoài việc phát triển sản xuất trong nước, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam cũng hợp tác với Campuchia để duy trì và phát triển nguồn cung ổn định cho ngành công nghiệp chế biến trong nước. Hiệp hội Điều Việt Nam (VINACAS) hỗ trợ phát triển công nghệ và các hoạt động quảng bá thương hiệu, riêng Cục Xúc tiến Thương mại Việt Nam hỗ trợ các hoạt động xuất khẩu điều sang thị trường thế giới.

V. Giá Hạt Điều Xuất Khẩu Sang Châu Âu

Giá  ở mỗi thị trường thành viên khác nhau không giống nhau. Điều này tùy thuộc vào từng quốc gia, chuỗi bán lẻ và thương hiệu hạt điều. Giá hạt điều rang muối thường dao động từ € 20 / kg –  € 25 / kg, trong khi giá hạt điều tự nhiên không ướp muối thường dao động € 12 –  € 15 / kg. 

Thực tế, những con số này không thể giúp nhà xuất khẩu định giá,  do phải cộng thêm nhiều chi phí khác như vận chuyển, rang, đóng gói, bán hàng và lợi nhuận biên. Bảng phân tích giá gần đúng có thể tham khảo bảng 2

Bảng 2: Giá bán lẻ hạt điều

Các bước trong quá trình xuất khẩu Biên độ giá
Nông dân, thương nhân và vận chuyển29%
Bóc vỏ và chế biến16%
Vận chuyển và lưu kho3%
Rang, đóng gói và phân phối22%
Tỷ suất lợi nhuận của nhà bán lẻ30%

Giá nhân hạt điều xuất khẩu biến động đáng kể từ năm 2012. Giai đoạn 2012 -2015, giá cả ổn định. Từ 2015 đến 2017, giá tăng mạnh và có chiều hướng giảm từ 2018, 2019 và 2020. 

VIII. Hạt điều Việt Nam Thường Xuất Khẩu Sang Đường Nào?

Hiện nay, các công ty chuyên nhập khẩu hạt điều là kênh quan trọng nhất đối với hạt điều xuất khẩu sang châu Âu. Ngoài ra còn có một số kênh khác thay thế, chẳng hạn như đại lý, nhà chế biến thực phẩm hoặc các công ty dịch vụ thực phẩm.

Các công ty đóng vai trò quan trọng trong ngành hạt điều bao gồm công ty rang xay và đóng gói. Một số công ty chuyên bán hạt điều rang, ướp muối và tẩm gia vị cho các nhà đóng gói theo số lượng lớn. Trong đó, một vài công ty rang xay lớn có thể kể đến như Ireco (Luxembourg), Intersnack (Đức / Quốc tế), Max Kiene (Đức) và Trigon (Anh). Nhiều công ty đóng gói có nhà máy cho phép việc phát triển các sản phẩm đa dạng và bán trực tiếp cho người tiêu dùng.

Nhà nhập khẩu / nhà bán buôn

Thông thường, nhà nhập khẩu cũng đồng thời là nhà bán buôn. Sau đó họ mang hạt điều cho các công ty rang chế biến và đóng gói để bán cho người tiêu dùng. Một số nhà nhập khẩu có trang thiết bị chế biến và đóng gói có thể trực tiếp cung cấp  điều qua các kênh bán lẻ và dịch vụ thực phẩm.

Các nhà nhập khẩu thường am hiểu thị trường châu Âu và theo dõi chặt chẽ tình hình ở các nước sản xuất hạt điều. Do đó, doanh nghiệp Việt nên ưu tiên các kênh này, vì họ có thể thông báo kịp thời  những thay đổi mới nhất của thị trường và đưa ra lời khuyên thiết thực cho các mặt hàng xuất khẩu. Ngoài ra, các nhà nhập khẩu hạt điều còn nhập các loại hạt và trái cây sấy khô, vì vậy việc cung cấp đa dạng các sản phẩm khác ngoài hạt điều có thể nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp xuất khẩu.

Đối với các nhà cung ứng mới, thiết lập mối quan hệ lâu dài với các nhà nhập khẩu uy tín tại thị trường EU thực sự là một thách thức, vì nhà nhập khẩu EU thường đã làm việc với nhiều nhà cung cấp khác trước đó. Thêm nữa, các nhà nhập khẩu lớn rất coi trọng khâu  đánh giá và nắm bắt tình hình thực tế tại các cơ sở sản xuất một cách thường xuyên. Điều này có thể gây ra khó khăn lớn do bất tiện trong khoảng cách địa lí và văn hóa kinh doanh khác nhau giữa các bên. Trước nhu cầu ngày càng cao của thị trường và xu hướng các sản phẩm “bền vững”, “tự nhiên”, hoặc“hữu cơ” phát triển mạnh mẽ, các doanh nghiệp đang ưu tiên đẩy mạnh tính minh bạch và hiệu quả trong chuỗi cung ứng. 

Đại lý / môi giới

Các đại lý tham gia vào hoạt động kinh doanh hạt điều xuất khẩu thường thực hiện hai hoạt động. Một là, các đại lý thường đóng vai trò như một công ty độc lập thay mặt khách hàng đàm phán và làm trung gian giữa người mua và người bán. Thông thường,  phí hoa hồng dao động từ 2% đến 4% tùy theo dịch vụ.

Một hoạt động khác là cung cấp nhãn hiệu cho các chuỗi bán lẻ ở châu Âu. Đối với hầu hết các nhà cung cấp ở các nước đang phát triển, việc tham gia vào thủ tục đấu thầu nhãn hiệu riêng rất khó khăn. Do đó,  một số đại lý, hợp tác với các nhà cung cấp hạt điều tham gia vào các thủ tục thu mua do chuỗi bán lẻ đưa ra.

Các đại lý hạt điều hàng đầu tại các thị trường châu Âu bao gồm: Hpm Warenhandelsagentur (Đức), MW Nuts (Đức), Global Trading (Hà Lan), QFN (Hà Lan) và Nutful (Bỉ).

Kênh bán lẻ

Các nhà bán lẻ thường không mua trực tiếp từ các nhà xuất khẩu của các nước đang phát triển. Tuy nhiên, một số nhà xuất khẩu (nhà chế biến) vẫn có thể đóng gói, hoặc gia công sản phẩm cho các  nhãn hiệu nước ngoài hoặc thậm chí nhãn hiệu riêng của họ. 

Ngoài ra, mỗi quốc gia thành viên là sân chơi của các ông lớn khác nhau. Một số  công ty nắm thị phần lớn có thể kể đến Schwartz Gruppe (thương hiệu Lidl và Kaufland), Carrefour, Tesco, Aldi, Edeka, Leclerc, Metro Group, Rewe Group, Auchan, Intermarché và Ahold (Delhaize, Albert Heijn và một số nhãn hiệu khác).

Riêng năm 2020, doanh số bán hàng trực tuyến ghi nhận mức tăng vọt với tất cả các nhà bán lẻ. Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, người tiêu dùng phải ở nhà và hạn chế ra ngoài mua sắm. Do đó, thương mại điện tử đã trở thành kênh bán hàng tiềm năng và mở ra cơ hội lớn cho các doanh nghiệp bán lẻ nói chung và  kinh doanh hạt điều xuất khẩu  nói riêng.

Kênh dịch vụ ăn uống 

Kênh dịch vụ ăn uống HORECA (khách sạn, nhà hàng và cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống) thường được cung cấp bởi các nhà nhập khẩu chuyên biệt (nhà bán buôn). Phân khúc dịch vụ thực phẩm thường đưa ra yêu cầu cụ thể với bao bì hạt điều với trọng lượng 1-5kg, khác với yêu cầu đóng gói số lượng lớn hoặc bán lẻ.

IX. Kết luận

Trên đây là các thông tin về thị trường châu Âu,  tiêu chuẩn chất lượng, đóng gói, các kênh nhập khẩu và biên độ giá của hạt điều xuất khẩu sang châu Âu

Có thể thấy EU hiện đang là một trong những thị trường xuất khẩu lớn nhất của doanh nghiệp Việt Nam. Để xuất khẩu vào thị trường khó tính này, điều quan trọng nhất vẫn phải đạt tiêu chuẩn cao về chất lượng. Bên cạnh đó,  doanh nghiệp phải kiểm soát tốt từ khâu thu mua đến quy trình sản xuất, và tiêu thụ sản phẩm, đặc biệt là việc tìm được đối tác nhập khẩu uy tín và  đáp ứng tốt các yêu cầu từ phía nhập khẩu và người tiêu dùng.

Công ty VIEC với hơn 10 năm kinh nghiệm hoạt động tại thị trường Châu Âu là đơn vị uy tín  giúp tư vấn doanh nghiệp, đồng thời, cung cấp gói dịch vụ xúc tiến thương mại cho các doanh nghiệp sản xuất hạt điều tại Việt Nam. Đội ngũ giàu kinh nghiệm chuyên môn và am hiểu thị trường Việt Nam – châu Âu sẽ giúp bạn kết nối trực tiếp với các nhà nhập khẩu, đại lý bán lẻ, và các chuỗi nhà hàng, khách sạn tại EU

Liên hệ VIEC ngay hôm nay để được tư vấn dịch vụ xuất khẩu điều sang EU!

related news