2023 – Suy thoái kinh tế tác động ra sao đến xuất nhập khẩu Việt Nam?

suy-thoai-kinh-te-anh-huong-xnk-2023

Table of Contents

Trong cuộc khảo sát về những hy vọng, lo ngại trong suy thoái kinh tế năm 2023 của các nhà lãnh đạo, thực hiện bởi nền tảng logistics Container xChange, 88% số người được hỏi cho rằng lạm phát và suy thoái kinh tế đứng đầu danh sách các vấn đề đáng quan tâm.

 

Vậy nguyên nhân nào dẫn đến suy thoái kinh tế?

 

Suy thoái là chủ đề được nhắc đến khá nhiều thời gian qua. Ngân hàng Thế giới (World Bank) cho biết trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Toàn cầu mới nhất, “Với điều kiện kinh tế mong manh, bất kỳ diễn biến bất lợi mới nào – chẳng hạn như lạm phát cao hơn dự kiến, lãi suất tăng đột ngột để kiềm chế lạm phát, sự bùng phát trở lại của đại dịch COVID-19 hoặc căng thẳng địa chính trị leo thang – có thể đẩy nền kinh tế toàn cầu vào suy thoái.”

Theo báo cáo, nền kinh tế toàn cầu được dự đoán sẽ tăng trưởng 1,7% vào năm 2023 và 2,7% vào năm 2024. Tăng trưởng ở các nền kinh tế tiên tiến được dự đoán sẽ chậm lại từ 2,5% vào năm 2022 xuống còn 0,5% vào năm 2023. Trong hai thập kỷ qua, sự suy giảm ở quy mô này đã báo trước một cuộc suy thoái toàn cầu.  

 

Suy thoái kinh tế có ảnh hưởng thế nào đến thương mại và xuất nhập khẩu thế giới?

suy-thoai-kinh-te-anh-huong-xnk-vietnam

“Do lạm phát gia tăng, sẽ có nhiều bất ổn hơn trên thị trường lao động, điều này chắc chắn sẽ dẫn đến nhiều cuộc đình công hơn, đặc biệt là ở Châu Âu, Vương quốc Anh và Bắc Mỹ. Và như chúng ta đã thấy trước đây, các cuộc đình công dẫn đến hoạt động chậm chạp trong cảng, điều này có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề về nguồn cung,” Aamir S. Mir, COO, Caspian Container Company SA cho biết trong các cuộc phỏng vấn

Cùng lúc đó, một báo cáo nêu bật 23 xu hướng 2023 cũng đề cập: cuộc chiến giá cước container và tắc nghẽn cảng sẽ liên tục xảy ra, công suất bị cắt giảm, tiền phạt và phí lưu kho gia tăng theo thời gian.

 

Suy thoái kinh tế và thương mại, xuất nhập khẩu Việt Nam

 

Đối với một nền kinh tế chịu rủi ro cao như Việt Nam, tác động từ kinh tế toàn cầu là rất lớn. Trên thực tế, diễn biến từ nửa cuối quý III trở nên bất lợi, doanh nghiệp kêu ca đơn hàng xuất khẩu giảm mạnh. Một số doanh nhân trong ngành may mặc và giày dép đã nói với tôi đại loại như, “tình hình chưa bao giờ ảm đạm như thế này trong ba thập kỷ qua.” Tình trạng sa thải hàng loạt và đóng cửa doanh nghiệp nhằm cắt  giảm chi phí đã trở nên phổ biến, và với tình hình hiện tại, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ khó có được đơn hàng mới.

Trước viễn cảnh khó khăn và để giải quyết vấn đề trước mắt về tối ưu hóa chi phí logistics, Phó chủ tịch Hiệp hội Logistics TP.HCM Võ Thị Phương Lan cho rằng, các DN nên sử dụng tích hợp chuỗi dịch vụ khai báo hải quan, vận chuyển nội địa.

 

Có điểm sáng nào giữa “mùa đông” năm nay?

 

suy-thoai-kinh-te-2023-tt

 

Nguyễn Xuân Thành từ Đại học Fullbright Việt Nam cho rằng khó khăn sẽ vẫn còn trong nửa cuối năm 2023. Tuy nhiên, vẫn còn ánh sáng cuối đường hầm để Việt Nam thay đổi chính sách và giải quyết những vấn đề nội tại của nền kinh tế Việt Nam 

Phó chủ tịch Liên đoàn Giao nhận vận tải ASEAN (AFFA), Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội DN dịch vụ logistics Việt Nam (VLA) Đào Trọng Khoa cũng dự báo năm 2023, hoạt động sản xuất thương mại của Việt Nam sẽ tiếp tục phục hồi và tăng trưởng. Đây là tín hiệu tích cực đối với ngành vận tải bởi khối lượng hàng hóa lưu chuyển trong và ngoài nước gia tăng sẽ kéo theo nhu cầu sử dụng dịch vụ logistics.

Đặc biệt, bên cạnh các cơn “gió ngược” tác động lên nền kinh tế do xung đột Nga – Ukraine và chính sách Zero-Covid của Trung Quốc gây ra, cơ hội vẫn tìm đến với mọi sự nhạy bén, nắm bắt kịp thời. Nga và Ukraine vốn là những nhà xuất khẩu hàng đầu các loại ngũ cốc chính (như ngô, lúa mì…) sang EU, Trung Đông và Bắc Phi. Tình trạng bất ổn kéo dài giữa hai nước khiến cho chi phí hàng hóa, logistics tăng cao, thiếu hụt chuỗi cung ứng trầm trọng. Việt Nam có thể tận dụng, gia nhập sân chơi mới về thực phẩm, nông sản một cách cẩn thận, hiệu quả.

 

Tại Hà Lan – Việt Nam, chúng tôi thấu hiểu chi tiết thị trường, hỗ trợ tư vấn trọn gói quy trình tìm, thử và xâm nhập khối EU đầy tiềm năng, nhằm tối ưu triệt để chi phí, giảm thiểu tối đa rủi ro và tăng khả năng cạnh tranh cho công ty.

VIEC – Dịch vụ xuất nhập khẩu, đồng hành cùng doanh nghiệp của bạn.

Hãy xem những khách hàng mà VIEC đã và đang đồng hành trong thời gian vừa qua tại trang chủ.

 

related news