EU “khát” năng lượng – cơ hội cho viên nén gỗ xuất khẩu Việt Nam

vien-nen-go-xuat-khau

Table of Contents

Mâu thuẫn giữa Nga và Ukraine, sự trả đũa của Nga đối với lệnh cấm do Châu Âu ban hành đã dẫn đến cơn “khát” năng lượng trong liên minh EU. Các nước lần lượt chuyển đổi sang sử dụng các nhiên liệu sạch (ví dụ như viên nén gỗ) thay thế cho than và khí đốt hóa thạch. Đây là cơ hội tuyệt vời cho viên gỗ nén xuất khẩu Việt Nam. 

vien-go-nen-xuat-khau
Có nhiều loại viên nén gỗ xuất khẩu sang Châu Âu

Viên gỗ nén mùn cưa là gì?

Viên gỗ nén mùn cưa là một loại nhiên liệu sinh học, được làm chủ yếu từ thân gỗ, dăm bào, mùn cưa, vỏ lạc. Bằng công nghệ sản xuất tân tiến, những nguyên liệu này được ép thành những viên gỗ nhỏ cứng, có đường kính 6-12mm tuỳ vào từng dây chuyền.

Với độ ẩm thấp, lượng tro nhỏ hơn 0,1%, nhiệt lượng cao 4200 ~ 4600 kcal/kg và an toàn sức khỏe, viên gỗ nén mùn cưa được nhiều người ưa chuộng, sử dụng hiện nay. Bên cạnh đó, đây còn là một nhiên liệu cực kỳ thân thiện với môi trường bởi nó được tái tạo từ phế phẩm của nhà máy sản xuất gỗ. Do đó sẽ hạn chế các vấn đề liên quan đến xử lý chất thải. Ngoài ra, chi phí bỏ ra khi sử dụng viên gỗ nén rẻ hơn rất nhiều so với các nhiên liệu khác.

vien-nen-go-xuat-khau
Viên nén gỗ xuất khẩu từ Việt Nam sang Châu Âu đang được ưa chuộng

Tại sao Châu Âu sử dụng nhiều viên gỗ nén xuất khẩu?

Cuộc xung đột Nga – Ukraine khiến nguồn cung viên nén gỗ cho EU bị giảm

Trước khi cuộc chiến tranh giữa Nga và Ukraine diễn ra, Châu Âu nhập khẩu khí đốt gas từ Nga với tỷ lệ lên đến 90%. Khi chiến tranh Nga – Ukraine nổ ra, liên minh EU ra lệnh trừng phạt Nga bằng cách không nhập gas và chất đốt của Nga nữa, nhưng lại không kịp tìm nguồn cung ứng thay thế. Vậy nên Châu Âu đã xảy ra tình trạng thiếu gas. Đây là nguồn nguyên liệu chính để giúp người dân nơi đây sưởi ấm trong mùa đông và là nguồn năng lượng chủ yếu trong hầu hết các ngành công nghiệp tại Châu Âu bên cạnh điện và nước. Chính vì lẽ này, những vật liệu khác như viên gỗ nén, củi và than có nhu cầu tăng đột biến.

Trong bối cảnh này, sản phẩm viên nén gỗ đang được quan tâm rất nhiều và nhu cầu nhập khẩu mặt hàng này của EU có thể tăng vào khi mùa đông sắp tới. Viên nén gỗ được coi là một dạng năng lượng tái tạo trung tính carbon. Vì vậy, các nhà máy điện có thể chuyển đổi hệ thống sử dụng nhiên liệu than sang hệ thống đốt viên nén hoặc đồng thời sử dụng cả than và viên gỗ nén làm nguyên liệu. 

Viên nén gỗ cũng được sử dụng quy mô lớn trong công nghiệp để tăng cường giá trị nhiệt của chất thải và làm giảm lượng phát thải ô nhiễm. Đối với cuộc sống sinh hoạt, người dân châu Âu có thể sử dụng viên nén gỗ trong các lò sưởi nhỏ và hệ thống cung cấp nước nóng để thay thế cho lò sưởi bằng điện hay khí đốt.

Giá khí đốt và than ở Châu Âu tăng cao

Liên minh Châu Âu đã phát hành tiền tệ quá nhiều trong thời kỳ covid-19 để hỗ trợ các doanh nghiệp và người dân. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng lạm phát tại EU. Hậu quả là đồng tiền mất giá trầm trọng và vật giá leo thang. Đặc biệt trong đó có khí gas tăng xấp xỉ gấp 10 lần so với giai đoạn trước covid-19.Gazprom – tập đoàn năng lượng quốc doanh của Nga đã tuyên bố rằng sẽ tạm thời khóa van đường ống Nord Stream 1 để bảo trì. Một số nước Châu Âu nhập khẩu phần lớn khí đốt từ Nga quan ngại rằng Moscow có thể sẽ tiếp tục cắt giảm nguồn cung lâu hơn dự kiến để trả đũa lệnh trừng phạt đã ban hành trước đó. Sau khi có thông tin này, giá khí đốt tại Châu Âu tăng mạnh, có thời điểm lên đến 324 USD/mwh, gấp 3 lần so với đầu năm 2022, đây là mức giá chưa từng có trong lịch sử. Hệ quả là nhiều người dân rơi vào tình trạng khủng hoảng chi phí sinh hoạt, khiến nhiều công ty, doanh nghiệp tạm ngừng sản xuất. Để việc sản xuất điện diễn ra bình thường, EU đã lựa chọn than là giải pháp thay thế. Tuy nhiên, giá than cũng tăng 150% so với những tháng đầu năm.

vien-go-nen-xuat-khau-eu
Giá than đá đang tạo điều kiện cho Viên nén gỗ tại thị trường Châu Âu

Trong bối cảnh này, viên gỗ nén là sự lựa chọn hoàn hảo. Các chuyên gia dự đoán nhu cầu sử dụng mặt hàng này sẽ có xu hướng tăng cao và tăng 30 – 40% trong 5 năm tới. Viên gỗ nén là một dạng năng lượng tái tạo và trung tính carbon. Vậy nên, các đơn vị sản xuất điện có thể chuyển đổi từ hệ thống đốt than sang hệ thống sử dụng viên nén gỗ hoặc đồng thời cả hai nguyên liệu này.

Viên nén gỗ xuất khẩu – nguồn năng lượng tái tạo, thân thiện với môi trường

Viên gỗ nén là một trong những nhiên liệu tái tạo được dùng phổ biến hiện nay, được làm từ những chất thải nông – lâm nghiệp như mùn cưa, bã mía, rơm, dăm gỗ, vỏ trấu…, ép dưới áp lực lớn, giúp cho quá trình cháy đạt hiệu suất cao, tỏa ra ít khói, làm giảm đáng kể lượng CO2 so với những nguyên liệu hóa thạch khác. Nó được đánh giá là nguồn năng lượng thân thiện với môi trường.

Loại năng lượng này thường được sử dụng với quy mô lớn trong công nghiệp như làm cung cấp nhiệt lượng cho hệ thống dây chuyền sản xuất hoặc trong đời sống sinh hoạt. Theo thông tin nghiên cứu của Wood Resources International LLC, ở Châu Âu, 40% trữ lượng viên gỗ nén được dùng để sưởi ấm khu nhà dân cư, 36% sử dụng làm nhiên liệu cho các nhà máy sản xuất điện, 14% làm chất đốt sưởi ấm trung tâm thương mại. 

Cơ hội cho Việt Nam đưa viên gỗ nén xuất khẩu sang thị trường EU

Châu Âu sắp bước vào mùa đông lạnh giá, nhu cầu sưởi ấm của các hộ gia đình và sản xuất nhiệt điện ngày càng tăng cao. Đồng thời, Nga ban hành lệnh cấm xuất khẩu gỗ và cắt giảm lượng cung than sang các nước phương Tây. Trong bối cảnh này, viên gỗ nén trở thành nguồn năng lượng thay thế hữu hiệu. Ngoài ra, VCCI đã đề nghị với Bộ Tài Chính phương án điều chỉnh thuế xuất khẩu với mặt hàng này về mức 0-2%. Đây là cơ hội tuyệt vời để các doanh nghiệp sản xuất viên gỗ Việt Nam đưa sản phẩm của mình sang thị trường Châu Âu.

Việt Nam được đánh giá là nước xuất khẩu viên gỗ nén đứng thứ hai thế giới, chỉ sau Hoa Kỳ và viên gỗ nén thuộc top 5 mặt hàng có giá trị xuất khẩu cao nhất trong ngành gỗ (theo Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFORES)). 

TS.Tô Xuân Phúc – chuyên gia của Forest Trends cho biết viên gỗ là sản phẩm mới xuất hiện khoảng 10 năm gần đây. Tuy nhiên giá trị xuất khẩu tăng trưởng rất nhanh. Năm 2020, lượng hàng xuất khẩu tăng gấp 18 lần, từ 175 nghìn tấn lên 3,2 triệu tấn và giá trị xuất khẩu tăng 1500%, khoảng 351 triệu USD. Trong 6 tháng đầu năm 2022, Việt Nam đã xuất khẩu lượng viên nén tương đương 67,33% tổng lượng viên nén xuất khẩu trong năm 2021.

vien-nen-go-xuat-khau-tu-vietnam

Hà Lan – một trong những nước nhập khẩu viên gỗ nén lớn nhất thế giới

Theo báo cáo của Tạp chí sinh khối Canada, Hà Lan trở thành một trong những thị trường nhập khẩu viên gỗ nén lớn nhất thế giới. Quốc gia này đã tăng mạnh nhập khẩu từ năm 2017 đến năm 2021, giá nhập khẩu tăng từ 150 USD/ tấn lên 190 USD/ tấn trong 4 năm qua. Việc sử dụng loại nhiên liệu này của người Hà Lan dự kiến ​​sẽ tăng lên 2,5 tỷ kg vào năm 2023.

Việt Nam là nước có tiềm năng và thế mạnh để xuất khẩu viên gỗ nén sang Hà Lan. Tuy nhiên, để quá trình xuất hàng diễn ra một cách thuận lợi và nhanh chóng, cần có một đại diện thương mại trực thuộc nhà máy sản xuất của quý vị tại Hà Lan. Đơn vị đại diện này sẽ giúp quý vị tìm kiếm, kiểm tra chất lượng đối tác. Quan trọng là tạo niềm tin với họ trước khi ký các hợp động thương mại bởi hiện nay, các nhà nhập khẩu Hà Lan vẫn còn nhiều băn khoăn về độ tin cậy chất lượng hàng hóa cũng như sự khác biệt trong văn hóa làm việc giữa hai nước.

VIEC – công ty tư vấn xuất nhập khẩu Việt Nam – Hà Lan với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này sẽ đem đến những giải pháp hữu ích, giúp đẩy nhanh sản phẩm sang Châu Âu và thu lại lợi nhuận tốt hơn. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể nhé!

related news